โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16


📣จากข่าวโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 เข้ามาแพร่ระบาดในไทย ประกอบกับ WHO ออกมาประกาศเตือนอีกครั้งว่าสายพันธุ์โอไมครอน XBB.1.16 เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตามอง จนอาจทำให้หลายคนกังวลว่าโควิดจะกลับมาอีกไหม โดยเฉพาะหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์
วันนี้เราจึงจะมา ถาม-ตอบ ไขข้อข้องใจกันค่ะ ถึงอาการ ความรุนแรง และวิธีการรับมือกับ XBB.1.16
🔵XBB.1.16 มีอาการอย่างไร?
อาการทั่วไปของ XBB.1.16 คล้ายโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม คือมีไข้ เป็นหวัด มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอ บางรายอาจมีอาการตาแดงเพราะเยื่อบุตาอักเสบ อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวพบได้ตั้งแต่โควิดระลอกแรกๆ แต่พบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
🔵XBB.1.16 รุนแรงขึ้นไหม?
จากรายงานของ WHO ความรุนแรงของโรคจากโควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 ไม่แตกต่างจากสายพันธุ์ XBB.1.5 มากนัก และอาการเบากว่าเดลต้า
🔵XBB.1.16 ติดต่อง่ายขึ้นไหม?
จากงานวิจัยพบว่า XBB.1.16 มีการกลายพันธ์เพิ่มขึ้นอีก 2 จุดที่โปรตีนหนาม (Spike protein) ทำให้มันติดต่อสู่คนได้แย่กว่าสายพันธุ์ XBB.1.5 เล็กน้อย แต่หลบภูมิคุ้มกันได้เก่งกว่า ทำให้รวมๆ XBB.1.16 อาจติดต่อสู่คนที่มีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนง่ายขึ้น และมีศักยภาพที่จะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในอนาคต
🔵XBB.1.16 อันตรายแค่ไหน?
ในปัจจุบัน XBB.1.16 ทำให้โควิดกลับมาระบาดมากขึ้นในอินเดีย ทำให้ WHO ต้องออกมาประกาศแจ้งเตือน แต่โดยรวมยอดผู้เสียชีวิตยังต่ำกว่า 1% และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คนที่ต้องระวังคือคนที่มีร่างกายอ่อนแอ มีปัญหาสุขภาพ เด็ก และผู้สูงอายุ
🔵XBB.1.16 จะเป็นสายพันธุ์สุดท้ายหรือไม่?
XBB.1.16 จะยังไม่ใช่สายพันธุ์สุดท้าย เพราะโควิดจะยังคงกลายพันธุ์ต่อไปเรื่อยๆ จนอาจเกิดสายพันธุ์ที่รุนแรงขึ้นอีก แต่ WHO ก็คาดว่าการระบาดจะไม่กลับไปรุนแรงเท่าเดิม เพราะปัจจุบันมีปริมาณผู้ฉีดวัคซีนสูงขึ้น และเรามีประสบการณ์ในการรับกับมือโควิดแล้ว
🔵แล้วเราต้องเตรียมตัวอย่างไร?
ในปัจจุบันยังไม่มีสถานการณ์ที่น่ากังวล สิ่งที่ควรทำคือการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงสถานที่คนพลุกพล่าน ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์
สุดท้ายใครมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด ไอ เจ็บคอ สามารถเข้ามาคัดกรองโควิดกับเราได้ที่ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง หรือสอบถามเรื่องอื่นๆ ได้ตามที่อยู่ติดต่อด้านล่างค่ะ
----------------------------
☎️ call center : 02-220-7999
🏥 แผนที่โรงพยาบาล : https://goo.gl/maps/MLhJk7KpYKbcWf8b9