ใครเสี่ยงมะเร็งปอด แล้วต้องตรวจอะไรบ้าง


Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 
ในยุคที่มลภาวะสูงแบบนี้ หลายๆ คนก็คงกังวลห่วงสุขภาพปอดของตัวเอง กลัวว่าจะเป็นมะเร็งปอดกันใช่ไหมคะ ซึ่งตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลกผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดมากที่สุดยังคงเป็นผู้ที่สูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่มือสองเป็นประจำอยู่ ส่วนมลภาวะทางอากาศเป็นสาเหตุอันดับรองลงมาค่ะ ประกอบกับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และมีญาติสายตรงเป็นมะเร็งค่ะ
ซึ่งผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเราก็ขอแนะนำให้ตรวจสุขภาพปอดเป็นประจำ เพราะหากตรวจพบมะเร็งปอดตั้งแต่ระยะแรกๆ ก็จะมีโอกาสรอดสูงขึ้นค่ะ
แนวทางในการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดสามารถทำได้ดังนี้
✅1. แพทย์จะเริ่มจากการซักประวัติเพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงของผู้เข้ามาตรวจก่อน หากพบว่ามีอาการหรือมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งปอดจึงจะส่งไปตรวจในขั้นต่อไปค่ะ
✅2. ขั้นต่อมาคือการตรวจคัดกรองภาพทรวงอกด้วยรังสี เช่น เทคนิค CT scan และ เทคนิค MRI ที่ทำให้เราทราบบริเวณที่อาจมีก้อนเนื้อได้ค่ะ
✅3. เมื่อพบจุดที่น่าจะเป็นก้อนเนื้อก็ต้องตรวจยืนยันอีกครั้งค่ะ ว่าเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ จากการตรวจชิ้นเนื้อด้วยเทคนิค Biopsy หรือการตรวจน้ำในทรวงอกด้วยเทคนิค Thoracentesis (การเจาะโพรงเยื่อหุ้มปอด) ก็จะสามารถยืนยันได้ว่าเราเป็นมะเร็งปอดหรือไม่เป็น
เมื่อต้องตรวจถึงขั้นนี้แล้วแม้ผลจะไม่ใช่มะเร็ง ก็อาจต้องประเมินดูเช่นกันค่ะ ว่าก้อนเนื้อดังกล่าวเป็นอันตรายหรือมีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่ และดำเนินการรักษากันต่อไปค่ะ
ใครคิดว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง สามารถเข้ามาตรวจสุขภาพปอดได้ทุกวันที่โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง ลดโอกาสเสี่ยงของมะเร็ง และเพื่อสุขภาพที่ดีของเราค่ะ
.
ตรวจก่อน รู้ไว “เพิ่มโอกาสการรักษา”
🟡 สนใจสั่งซื้อ แพ็กเกจ LOW DOSE CT SCAN คลิก
----------------------------
☎️ call center : 02-220-7999
🏥 แผนที่โรงพยาบาล : https://goo.gl/maps/MLhJk7KpYKbcWf8b9