แนวทางการแยกโรคหรือกักกันโรคที่บ้าน/ที่พักอาศัย Home Isolation/Home Quarantine

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 
คำแนะนำสำหรับการแยกโรคผู้ป่วย ณ ที่พักอาศัย (Home isolation)

ในกรณีที่แพทย์พิจารณาให้ผู้ป่วยแยกโรคที่บ้านได้ สามารถให้ผู้ป่วยดูแลรักษาตัวโดยปฏิบัติดังนี้

  • ผู้ป่วยหยุดเรียน หยุดงาน และพักอยู่กับบ้าน จนกว่าอาการจะหายเป็นปกติไม่มีไข้ ไอ น้ำมูก อย่างน้อย 1 วัน เพื่อลดการแพร่เชื้อ
  • เมื่อมีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล และยารักษาตามอาการ เช่น ยาละลายเสมหะ ยาลดน้ำมูก ตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร
  • เช็ดตัวลดไข้ด้วยน้ำสะอาดอุ่นเล็กน้อยเป็นระยะ โดยการเช็ดแขนขาย้อนเข้าหาลำตัว เน้นการเช็ดตัวลดไข้ บริเวณหน้าผาก ซอกรักแร้ ขาหนีบ ข้อพับแขนขา และใช้ผ้าห่มปิดหน้าอกระหว่างเช็ดแขนขาเพื่อไม่ให้หนาวเย็นจนเกินไป หากผู้ป่วยมีอาการหนาวสั่น ต้องหยุดเช็ดตัวและห่มผ้าให้อบอุ่นทันที
  • ดื่มน้ำสะอาดและน้ำผลไม้มาก ๆ งดดื่มน้ำเย็นจัด
  • พยายามรับประทานอาหารอ่อน ๆ รสไม่จัด เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ไข่ ผัก และผลไม้ให้พอเพียง
  • นอนพักผ่อนมาก ๆ ในห้องที่อากาศไม่เย็นเกินไป และมีอากาศถ่ายเทสะดวก

แนะนำผู้ป่วยว่า หากมีอาการมากขึ้น เช่น ไข้สูง เหนื่อยมากขึ้น แน่นหน้าอก หอบ หายใจไม่สะดวก กินไม่ได้ เพราะโรคนี้อาจมี ให้รีบมาโรงพยาบาลทันที โดยสามารถแจ้งที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 เพราะโรคนี้อาจมีอาการรุนแรงมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของความเจ็บป่วย หากมีอาการรุนแรงมากขึ้นควรเรียกให้รถของโรงพยาบาลไปรับเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ หรือถ้าเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวให้เปิดหน้าต่างขณะเดินทาง ทางโรงพยาบาล/ทีมสอบสวนโรค จะติดตามอาการของท่านอย่างใกล้ชิด จนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ หากมีข้อสงสัยใดๆสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

การป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่น ๆ ในบ้าน
คำแนะนำสำหรับการผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพื่อสังเกตอาการ ณ ที่พักอาศัย (Home quarantine)